Quy tắc nhà bếp theo phong thủy giúp thu nạp tài vận

quy tắc phòng bếp
5 phút, 29 giây để đọc.

Quy tắc nhà bếp theo phong thủy đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Có thể nói khi nghĩ về một gia đình ấm no, hạnh phúc không ai không nghĩ đến phòng bếp ấm cúng mang không khí đoàn tụ cùng những món ăn tươi ngon. Do nhà bếp là nơi giữ ấm, nơi kết nối giữa các thành viên trong nhà thông qua những câu chuyện bên bữa cơm gia đình. Theo quan niệm phong thủy, nhà bếp vừa là không gian mà người phụ nữ thể hiện sự khéo léo, đảm đang của mình.

Vai trò của nhà bếp

Phòng bếp còn là một trong những vị trí quan trọng bậc nhất. Quyết định đến tài lộc, vận mệnh của cả gia đình. Do đó, khi gia chủ thiết kế nhà ở hay cải tạo nhà bếp. Có những nguyên tắc quý vị cần lưu tâm. Nhà bếp nằm trong bộ ba dương trạch tam yếu bao gồm: phòng ngủ, cửa chính, bếp. Do đó, phòng bếp đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bộ môn phong thủy nhà ở. Khi thiết kế phòng bếp rất phức tạp bởi vì phòng bếp có nhiều đồ đạc. Nhiều vị trí cần xắp xếp nên chỉ cần không để ý sẽ phạm phải điều cấm kỵ trong phong thủy.

Một không gian thoáng đãng giúp căn bếp hấp thụ được nhiều ánh sáng, tạo sự ấm áp, cuốn đi những điều không tốt lành. Trong phong thủy, nhà bếp đại diện cho tài vận của cả gia đình, nguồn lương thực và tình trạng sức khỏe. Nhà bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn mang nhiều ý nghĩa về không gian sống cho cả nhà. Hiện nay, đa phần các gia đình đã dùng nhà bếp làm nơi cả nhà cùng ăn cơm nên cần một không gian thật ấm cúng và phù hợp. Vì vậy, phong thủy nhà bếp cần chú ý những điều sau để mang lại sự may mắn, tài lộc. Hạnh phúc và sức khỏe cho con người.

Quy tắc nhà bếp: Hướng nhà bếp

Đầu tiên cần xem xét đến chính là hướng nhà bếp. Hướng nhà bếp lý tưởng nhất là phía Đông, Đông Nam. Vì đây là hai hành thuộc Mộc trong khi nhà bếp thuộc hành Hỏa và Thủy. Theo quan niệm ngũ hành tương sinh tương khắc thì Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa. Vì vậy ba hành này có thể bổ sung hỗ trợ cho nhau (hành mộc ở giữa sẽ cân bằng cho hành Hỏa và Thủy vốn khắc nhau). Không nên đặt ở phía Nam là hành Hỏa, sẽ tương ứng với lửa ở trong bếp. Lửa thêm vào lửa sẽ gây ra hỏa hoạn, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

phong thủy bếp

Ngoài ra, dùng không gian giữa nhà làm nhà bếp là điều vô cùng kiêng kỵ. Vì giữa nhà là nơi trung tâm, cần được tĩnh lặng và yên ổn, không được ám mùi đồ ăn uống.

Quy tắc nhà bếp: Vị trí đặt bếp nấu

Bếp lửa tượng trưng cho hơi ấm, hạnh phúc, sức khỏe của cả một gia đình. Không nên đặt bếp nấu ở nơi không có chỗ dựa. Không để bếp nấu ở giữa nhà bếp, giữa phòng khác. Hay trước cửa sổ luôn mở. Nhiều quan niệm cho rằng không đặt bếp đun dưới xà ngang nhà sẽ đè lên người ông (bà) Táo. Dẫn đến ngăn chặn đè nén sự phát triển và những tài vận may mắn đến với cả gia đình.

Quy tắc nhà bếp: Không gian

quy tắc bếp

Nhiều người quan niệm rằng không gian nhà bếp luôn mở sẽ cuốn đi tài lộc trong nhà. Nhưng về mặt khoa học, căn bếp kín mít sẽ lưu mùi đồ ăn và dầu mỡ. Tạo sự u ám, theo đó âm khí càng nặng nề. Không hề tốt cho sức khỏe của mọi người trong gia đình. Một không gian thoáng đãng giúp căn bếp hấp thụ được nhiều ánh sáng. Tạo sự ấm áp, cuốn đi những điều không tốt lành. Nếu căn bếp không có nhiều không gian mở. Cần lắp máy hút khói dầu mỡ, nếu có cửa sổ hoặc quạt thông gió thì càng tốt.

Quy tắc nhà bếp: Sự ngăn nắp

Phòng bếp phải được duy trì sự ngăn nắp, sạch sẽ, thoáng mát và không bị hấp hơi nước. Cần lau dọn nhà bếp thường xuyên để tránh đọng lại thức ăn và dầu mỡ. Tạo sự ảm đạm cho nhà bếp. Về mặt khoa học, những thức ăn và dầu mỡ còn sót lại sẽ tạo thành vi khuẩn, vi trùng, nấm mốc. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là đường hô hấp của mọi thành viên trong gia đình.

Quy tắc nhà bếp: Vòi nước trong phòng bếp

Cùng với lửa, nước là thứ cần thiết nhất nhì trong nhà bếp. Nhưng quan niệm Thủy khắc Hỏa sẽ làm cho nước lửa trong nhà bếp luôn xung khắc. Vậy làm sao để Thủy Hỏa trong nhà bếp được cân bằng và hợp lý? Nên lựa chọn vị trí vòi nước là điều hết sức quan trọng và cần thiết cho tài lộc nhà bạn. Vì vậy, không nên đặt vòi nước quá gần bếp đun sẽ gây xung khắc. Quan niệm dân gian cho rằng nếu để nước gần bếp đun sẽ nhấn chìm “ông bà Táo”. Cũng không nên đặt vòi nước đối diện bếp đun khiến Thủy – Hỏa đối nhau gây xung khắc khiến gia đình luôn bất hòa.

Quy tắc nhà bếp: Vật dụng bếp

quy tắc phong thủy cho bếp

Những vật dụng cần thiết trong nhà bếp cũng rất cần thiết. Như máy giặt không nên đặt trong nhà bếp gây sự ẩm ướt, dễ trượt té cho người làm bếp. Các vị trí dao, thớt cần cất gọn an toàn tránh để chỗ dễ rơi rớt. Gây nguy hiểm cho người trong nhà, đặc biệt là tránh xa tầm tay trẻ em. Đặc biệt, tủ lạnh thường hay được đặt trong bếp vì sự tiện lợi, lấy và cất đồ ăn, sắp xếp gia vị…

Tuy nhiên không nên để tủ lạnh ở hướng Nam, hướng Bắc. Là những hướng kỵ với bếp lửa. Tủ lạnh cũng không nên đặt đối diện bếp nấu, vì tủ lạnh đại diện cho sự cất giữ, duy trì sự sống mà để đối diện với lửa thuộc hành Hỏa mọi thứ như tiền tài, sức khỏe rất dễ bị lửa thiêu cháy.

Nguồn: Tracuuphongthuy.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.