Những sai lầm cần tránh trong giao tiếp nơi công sở

Những sai lầm trong giao tiếp công sở
5 phút, 15 giây để đọc.

Công sở là môi trường giao tiếp đặc thù, có những yêu cầu giao tiếp khác biệt. Những người làm việc trong văn phòng, cơ quan, tổ chức, công ty cần phải có những kỹ năng giao tiếp đặc biệt… Trong môi trường này, mọi người đã có mối quan hệ nhất định, ít nhất là quan hệ đồng nghiệp. Kỹ năng giao tiếp trong công sở là một lợi thế để bạn ghi ấn tượng tốt trong lòng mọi người. Bạn muốn công việc của mình luôn suôn sẻ, hanh thông thì đừng quên giao tiếp cho cẩn thận. Đừng để xảy ra những sai lầm trong giao tiếp khiến cho các mối quan hệ và công việc gặp khó khăn. Hãy tham khảo một số sai lầm thường mắc dưới đây để không đi vào “vết xe đổ” giao tiếp công sở.

Không để ý đến cảm xúc của người khác

Không để ý đến cảm xúc của người khác

Ở nơi công sở, mối quan hệ phổ biến nhất là quan hệ đông nghiệp. Chính vì vậy giao tiếp với đồng nghiệp là thường xuyên nhất. Nếu bạn không muốn có những sai lầm khi giao tiếp với đồng nghiệp trước hết bạn phải có sự quan tâm. Đồng nghiệp quan tâm lẫn nhau là rất tốt, tuy nhiên phải ở mức độ vừa phải. Ví dụ như chỉ hỏi thăm nhau những chuyện công việc, sức khỏe. Tránh can thiệp sâu vào chuyện nhà người khác. Nhiều người hay mắc sai lầm cho rằng ai cũng như mình nên không quan tâm tới cảm xúc của người khác. Bạn nên quan tâm đồng nghiệp bằng cách tìm hiểu qua nhiều luồng thông tin khác nhau. Cảm xúc thật của đồng nghiệp có khi không bộc lộ ra ngoài mà bạn phải tinh tế nhận ra và chia sẻ.

Đừng nói chuyện điện thoại cá nhân một cách vô tư trong giờ làm việc. Không giữ ý khi nói chuyện hoặc cười quá to là mất lịch sự. Thậm chí có người còn nhận xét về đồng nghiệp một cách thẳng thắn mà không quan tâm đến cảm xúc của họ. Đó là những cách ứng xử không chuyên nghiệp trong công sở mà bạn nên tránh.

Bạn cần thật sự đặt địa vị mình vào vị trí của đồng nghiệp. Khi họ làm tốt công việc hãy dành tặng họ một lời khen. Nếu họ gặp khó khăn trong công việc hãy giúp đỡ. Tránh trường hợp đem những điểm xấu, điểm yếu của họ ra bàn luận. Đồng thời nên có thái độ làm việc chuyên nghiệp để tránh ảnh hưởng đến các đồng nghiệp khác.

Thiếu nhiệt tình với đồng nghiệp và công ty

Giao tiếp trong công sở cần sự nhiệt tình

Từ chối giúp đỡ đồng nghiệp, tìm mọi cách thoái thác các công việc mà sếp giao cũng là 1 sai lầm giao tiếp. Không có bất cứ phản ứng nào trước những vấn đề bất ngờ xảy ra với công ty sẽ cô lập bạn. Bạn trở thành một con người thiếu nhiệt tình và đam mê với công việc trong mắt mọi người. Và chắc chắn sẽ không có vị sếp nào muốn thăng chức cho một nhân viên chỉ làm hết trách nhiệm và ra về đúng giờ.

Nhân viên hoàn thành tốt công việc được giao là điều mà bất cứ vị sếp nào cũng hoan nghênh. Nhưng nếu chỉ như vậy thôi thì chưa đủ. Bạn cần phải quan tâm đến những dự án mới ở công ty. Hãy chủ động quan tâm đến những công việc cần chuyên môn cao mà bạn hoàn toàn có thể đảm trách. Công ty nào cũng đều hoan nghênh những ý tưởng hữu ích. Khi làm được điều này, bạn chứng tỏ cho sếp của mình thấy được sự nhiệt tình, hết lòng vì công việc. Đồng thời bạn đã chứng minh khả năng làm việc của mình. Việc bạn được thăng chức chỉ còn phụ thuộc vào thời gian.

Cẩu thả về trang phục – sai lầm giao tiếp trầm trọng

Để là một nhân viên xuất sắc, bạn phải có khả năng hoàn thành công việc một cách hoàn hảo. Bạn cần có khả năng lãnh đạo tuyệt vời. Nhưng tất cả những yếu tố đó vẫn chưa thể giúp bạn thăng tiến nếu bạn không biết “ăn mặc”.

Trang phục không chỉ giúp bạn tôn lên vẻ đẹp mà còn thể hiện được vị trí của bạn so với đồng nghiệp. Đó có thể là những trang phục thể hiện cá tính riêng biệt của mình, trang trọng và lịch sự. Bạn cũng không nên thể hiện sự phá cách quá mức so với các đồng nghiệp. Nếu công ty yêu cầu nhân viên mặc trang phục công sở. Bạn hãy chọn những bộ quần áo công sở hợp mốt, hợp thời trang. Còn trong trường hợp, công ty cho phép mặc tự do, bạn có thể mặc theo phong cách của mình. Nhưng tránh trường hợp đến công ty với một chiếc áo sơ mi nhăn nhúm. Cũng đừng phá cách bằng một chiếc quần bò chắp vá như thể bạn là một ca sỹ hát nhạc Rock.

Suốt ngày than vãn về công việc

Công việc bạn được giao phải hoàn thành trong 8 tiếng mỗi ngày có thể đôi khi trở nên quá tải. Nhưng cho dù bạn quá tải đến đâu, đừng than vãn. Dù bạn có thể phải làm đêm, làm vào những ngày cuối tuần hay kì nghỉ thì cũng đừng cho ai biết. Hãy để đồng nghiệp thấy bạn là một người thảnh thơi, ung dung. Hãy luôn sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn mới trong công việc. Đây là yếu tố giao tiếp ứng xử nơi công sở rất quan trọng. Tuy nhiên khi làm được điều này, bạn phải là người có khả năng hoàn thành tốt công việc của mình. Hãy thường xuyên tích lỹ kinh nghiệm, tìm tòi thêm những kỹ năng sống, kiến thức mới.

Bên trên Chophongthuy.com đã nêu ra 4 sai lầm giao tiếp nơi công sở thường thấy. Bạn có mắc phải trường hợp nào không? Nếu có thì sửa chữa ngay nhé! Chúc bạn giao tiếp thật hiệu quả nơi công sở.

Nguồn: kyna.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.