Những điều đơn giản về giá trị cuộc sống mà chúng ta lãng quên

những giá trị đáng trân trọng
7 phút, 21 giây để đọc.

Bạn có đang có trong mình những giá trị cuộc sống. Hay bạn đang trên con đường đi tìm những điều đó. Những giá trị này tưởng chừng như chẳng quan trọng nhưng lại đóng góp một vai trò rất lớn trong cuộc sống mỗi người. Tùy theo từng cá nhân mà có nhận định riêng về những giá trị trong cuộc sống. Để từ những giá trị đó có những nổ lực không ngừng, ngày càng phát triển nhằm tiến đến một cuộc sống có ý nghĩa hơn. Nhưng hiện tại có rất nhiều người không biết vô tình hay cố ý đã lãng quên những giá trị đích thực này mà chạy theo nhiều điều xa hoa phù phiếm khác.

Vậy giá trị cuộc sống được hiểu như thế nào? Liệu bạn có đang bỏ lỡ điều gì đó hay không. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để cuộc sống ngày càng ý nghĩa nhé.

Giá trị cuộc sống được định nghĩa thế nào?

Nếu được hỏi giá trị cuộc sống là gì thì bạn sẽ trả lời như thế nào? Là tiền bạc đầy túi, là chức cao vọng trọng hay nhà cửa khang trang, xe cộ đầy ngỏ. Không, giá trị cuộc sống không phải là những vật chất xa xỉ phù phiếm này. Vì suy cho cùng những thứ ấy chỉ mang lại cho ta cái hào nhoáng nhất thời. Có rất nhiều người khi sở hữu những thứ đó họ vẫn không hạnh phúc.  Những vật chất hào nhoáng này có thể bất ngờ xuất hiện, cũng có thể vụt mất bất cứ lúc nào.

những giá trị bị lãng quên

Giá trị cuộc sống không phải là những thứ phù phiếm. Nó đơn giản chỉ là những thứ ta cảm thấy quý giá. Khi có nó ta cảm thấy lạc quan, vô lo và yêu đời hơn. Nhiều khi, nhờ có giá trị cuộc sống mà ta vực dậy lúc khó khăn, thôi thúc ta ngày càng sống tốt và phát triển. 

Để có chúng ta như ngày hôm nay, những giá trị trong cuộc sống đã góp một phần công sức rất lớn. Những giá trị cuộc sống luôn tồn tại từ những điều nhỏ nhặt nhất. Có lẽ vì sự bộn bề của cuộc sống mà ta tạm thời chưa để ý đến. Hay vì nghĩ rằng những giá trị này phải xuất phát từ những điều cao cả nên ta đã không tìm ra. Nó tồn tại trong những điều đơn giản nhất. Sự bình yên và hạnh phúc trong những công việc quen thuộc mà mình từng làm cũng là một biểu hiện nho nhỏ của giá trị cuộc sống mà bạn đang nhắm đến.

Bạn có đang lãng quên những giá trị này?

Trong thời hiện đại, mọi người đang dần bị cuốn theo chuyện đi làm kiếm tiền, các bạn trẻ thì bận bịu học hành. Chúng ta hàng ngày tiếp cúc với công việc quá nhiều, vì bộn bề cuộc sống mà không còn chú tâm đến nhiều thứ. Bạn có bỏ lỡ tình yêu thương từ người thân và gia đình hay không? Những cuộc trò chuyện cũng thưa dần. Bạn có đang lãng phí thời gian vào những điều vô bổ mà quên rằng thời gian rất quý giá. Giá trị cuộc sông tồn tại trong những điều đơn giản nhưng bạn không nhận ra. Liệu bạn có đang bỏ lỡ những giá trị này hay không.

Sự hữu hạn của thời gian

thời gian trong cuộc sống

Có những thứ trên đời này trôi qua và không bao giờ trở lại. Sớm mai mặt trời vẫn mọc dù hôm nay có ra sao đi chăng nữa. Thời gian là vô cùng quý giá nhưng không phải ai cũng nhận ra. Từng giây từng từng phút trôi qua chúng ta sẽ không thể quay lại nữa. 

Khác với giá trị vật chất, nó hiện hữu dễ nhận thấy. Thì thời gian chính là một giá trị ẩn mà khó có thể nhận ra nếu không quan tâm. Để đến một ngày khi nhìn lại, bạn sẽ thấy rằng bản thân đã bỏ lỡ bao nhiêu. Lúc ấy lại trách bản thân ” Nếu lúc đó….”. Thời gian là vô hạn, nhưng là hữu hạn với mỗi người. Ngày hôm qua trôi đi, không có cách nào để trở lại vì vậy xin đừng lãng phí thời gian.

Vật chất phù phiếm và giá trị vật chất

Đọc đến đây có lẽ bạn sẽ thắc mắc. Tại sao vật chất lại là phần quan trọng của cuộc sống. Trong khi đoạn trên vừa nói không. Có phải có vấn đề gì đó không hợp lý ở đây. Không chúng tôi không vô lý, chỉ là bạn chưa tìm hiểu thêm một khía cạnh nữa của vật chất mà thôi.Nếu bạn vì vật chất mà bất chấp tất cả, không quan tâm những điều gì khác. Nguyện sống nguyện chết vì nó thì vật chất này chỉ mang nghĩa phù phiếm mà thôi.

Nếu bạn trân trọng những đồng tiền bạn vất vả làm ra. Hài lòng với những gì mình có. Nỗ lực từng ngày từng giờ để cải thiện cuộc sống sau này. Thì vật chất lại là giá trị cuộc sống. Không có vật chất thì tâm trí đâu để nghĩ đến những điều khác. Nhưng chỉ khi nào bạn không vì vật chất mà bán rẻ lương tâm, làm hại đến người khác thì vật chất mới mang ý nghĩa giá trị. Xin hãy nhớ rằng vật chất giúp chúng ta đảm bảo cuộc sống no đủ. Nhưng xin đừng vì nó mà bán rẻ lương tâm làm nô lệ cho đồng tiền.

Giá trị của yêu thương

tình yêu thương

Tình yêu thương là một loại tình cảm khá phổ biến mà có lẽ chúng ta ai cũng đã biết. Mỗi người sẽ có những nhận định về tình yêu thương khác nhau, cách cảm nhận cũng khác nhau.Có nhiều người nói không cần yêu thương. Nhưng sẽ ra sao nếu thiếu vắng nó. Cuộc sống sẽ chẳng trọn vẹn nếu thiếu đi yêu thương.

Yêu thương rất quan trọng, nó được xem như giá trị sống cốt lõi của con người. Nhờ yêu thương mà rất nhiều người thay đổi. Đây còn là động lực giúp nhiều người trở thức tỉnh bản thân, trở thành người tốt hơn và có ích cho xã hội. Và đây cũng là thành phần quan trọng trong việc xây dựng nền tảng giá trị sống tốt. Yêu thương giúp bạn nhìn nhận cuộc sống một cách tích cực hơn. Từ đó toả cho mọi người trong xã hội. Vì thế yêu thương chính là viên gạch lớn trong bức tường xây dựng giá trị cuộc sống. Từ hôm nay hãy tích cực lan tỏa yêu thương, cho đi mà không cần nhận lại.

Nguồn tri thức vô hạn

Tri thức có thể xem như một kho tàng tài sản khổng lồ của con người. Có một câu danh ngôn của  Benjiamin Franklin rất hay “Nếu một người đổ hết ví vào đầu, không ai có thể cướp được nó khỏi anh ta”. Khi chưa có khả năng tạo ra các giá trị vật chất, bạn phải không ngừng trau dồi tri thức. Khi bạn có giá trị vật chất có trong tay, tri thức vẫn là nguồn lực giúp bạn phát triển. Ngay cả khi bạn không còn gì, tri thức vẫn sẽ là giúp bạn thay đổi cuộc đời mình. Có thể nói tri thức rất quan trọng và đầu tư tri thức là một cuộc đầu tư bền vững.

Chúng ta có thể tiếp nhận tri thức từ nhiều nguồn khác nhau. Tiếp thu từ sách vở, từ những người đi trước, tổ tiên truyền lại. Hay là từ những thực nghiệm khoa học. Trong thời đại mạng Internet phát triển, việc tiếp nhận tri thức trở nên dễ dàng, nhanh chóng và phong phú hơn trước đây. Giá trị cuộc sống của mỗi người nằm ở việc ta có nghiêm túc rèn luyện, tu dưỡng tri thức không và cách áp dụng những tri thức đó vào cuộc sống.

Giá trị cuộc sống được định nghĩa như thế nào? Bạn có đang bỏ lỡ hay lãng quên điều gì không đã được chúng tôi giải thích ở bài viết này. Hy vọng mỗi người có thể tìm thấy kim chỉ nam của đời mình, để có một cuộc đời hoàn hảo. Cuối cùng, những giá trị cuộc sống đối với mỗi người rất khác nhau. Dù giá trị đó thế nào đi nữa thì nó cũng góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Bạn có thể đọc nhiều bài biết hay hơn về giá trị cuộc sống tại đây nhé.

Nguồn: giatricuocsong.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.