Nghệ thuật giao tiếp bất khả chiến bại

7 phút, 20 giây để đọc.

Trong giao tiếp sẽ có rất nhiều bối cảnh, nhiều trường hợp và đối tượng khiến bạn bối rối, lúng túng. Bạn đã nghe nói đến rất nhiều loại nghệ thuật như nghệ thuật diễn xuất, nghệ thuật cắm hoa, nghệ thuật bán hàng,… Nhưng bạn có biết đến loại nghệ thuật giao tiếp hay không? Nghệ thuật trong giao tiếp sẽ khiến bạn trở thành một người nghệ sĩ trong chính cuộc giao tiếp của mình. Có những cuộc giao tiếp chỉ vỏn vẹn vài câu ngắn gọn. Nhưng cũng có cuộc giao tiếp không muốn dừng lại. Làm thế nào để khi bạn ngừng nói đối phương lại tiếp tục và cuộc giao tiếp luôn được “Refresh”? Nắm trong tay nghệ thuật giao tiếp bạn sẽ chẳng còn “ngán” bất cứ bối cảnh hay đối tượng nào. Hãy biến cuộc giao tiếp thành màn biểu diễn nghệ thuật.

Nghệ thuật giao tiếp – hãy để cho mọi thứ tự nhiên

Có thể bạn luôn mong muốn đối phương giao tiếp với mình sẽ luôn ghi nhớ về cuộc giao tiếp ngày hôm ấy. Tuy nhiên sự thật hiển nhiên là làm gì có ai “rảnh” để nhớ hết tất cả những gì bạn nói. Vì vậy bên cạnh việc phải cố gắng nói cho chỉn chu, chuẩn xác, máy móc. Bạn cũng nên tập trung tạo bầu không khí cho cuộc giao tiếp. Tùy vào hoàn cảnh và tâm trạng của đối tượng giao tiếp mà tạo không khí phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể bộc lộ tính cách, sự hài hước, nói ra những suy nghĩ thực sự của mình. Biến cuộc giao tiếp của bạn giống như một buổi tâm sự giữa những người bạn. Chắc chắn khi bạn nói thật lòng đối phương cũng sẽ có ấn tượng cũng như coi trọng những gì bạn nói.

Nghệ thuật đặt câu hỏi

Nghệ thuật đặt câu hỏi

Ai cũng thích được nói về bản thân mình. Không phải vì họ tự cao mà vì đây là chủ đề an toàn nhất. Do vậy thay vì bối rối không biết phải nói gì, hãy đưa ra những câu hỏi phù hợp. Chúng sẽ giúp bạn hiểu thêm về đối phương và cũng khiến cho đối phương quan tâm đến bạn hơn. Chẳng hạn, nếu bạn thấy họ đang mệt mỏi hãy hỏi xem chuyện gì đã xảy ra với họ. Hay nếu họ gặp cũng một vấn đề mà bạn cũng đã từng gặp phải, hãy chia sẻ một vài giải pháp mà bạn cảm thấy hữu ích.

Thay vì đặt câu hỏi có/ không hãy hỏi những câu hỏi mở.

(“Câu hỏi có không”-loại câu hỏi mà người nghe có thể trả lời ngắn gọn có hoặc không, ví dụ “cậu ăn cơm chưa? ” hay “cậu có biết anh ta không? ”…)
Những câu hỏi mở sẽ giúp bạn tìm hiểu đối phương một cách sâu sắc và tinh tế hơn nhiều. Ví dụ nhé: “cậu thấy thế nào khi gặp một anh chàng đẹp trai? “ , “cậu nghĩ gì về chuyện học hành hiện nay? ” …

Mở đầu giao tiếp từ chủ đề ăn uống.

Không phải ai cũng biết về cuộc cách mạng khoa học công nghệ gần nhất hay về mốt thời trang mới nhất nhưng chắc chắn mọi người đều có nhu cầu tối thiểu về ăn uống. Chính vì thế người ta sẽ luôn có tối thiểu một vài sở thích ăn uống hay là ý kiến về một loại đồ ăn nào đó. Và thế là đủ để bắt đầu một cuộc trò chuyện.

Nếu hai bạn đang ngồi cùng bàn ăn, sao bạn không thử đưa ra ý kiến của mình về món ăn vừa được dọn lên? Hay bạn có thể chia sẻ về cách nấu nướng vài món mà bạn đã thử. Hoặc nếu bạn đang ăn khuya, hãy hỏi trao đổi với đối phương về cách ăn khuya an toàn. Đồ ăn như thế nào thì thích hợp, ăn khoảng bao nhiêu thì hợp lý…Tôi chắc rằng chủ đề này sẽ khiến cuộc trò chuyện của bạn “thành công” theo đúng nghĩa.

Nghệ thuật lắng nghe và thấu hiểu

Nghệ thuật giao tiếp

Không phải lúc nào bạn cũng có đủ hiểu biết về chủ đề bạn đang nói. Giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là lặp lại những gì đối phương đã nói. Việc này tuy đơn giản nhưng hiệu quả lại rất lớn. Nó không chỉ chứng tỏ rằng bạn cảm thấy hứng thú. Bạn đã rất tập trung để lắng nghe những điều họ nói. Nó còn giúp họ tổng kết lại những điều họ vừa nói. Để đối phương biết chỗ nào mình nói còn chưa hợp lý để sửa lại. Hơn nữa họ sẽ có hứng thú để tiếp tục nói chuyện với bạn. Chẳng hạn đối phương đang kể cho bạn về công việc của họ. Nhưng bạn lại không phải người trong nghề,bạn chẳng biết gì về nó cả. Lúc này đây “lặp lại” là giải pháp hữu hiệu nhất phải không nào?

Đừng ngần ngại nói về bản thân

Việc chia sẻ bản thân với người khác là một “gia vị” không thể thiếu trong các cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, đừng chia sẻ quá lố nhé!

Việc chia sẻ về bản thân mình với người khác có thể sẽ khiến bạn cảm thấy không được tự nhiên cho lắm. Đặc biệt nếu bạn là người hướng nội. Nhưng nếu bạn biết cách sẻ chia thì lại khác. Cho dù điều đó không quan trọng với bạn hay nó có vẻ nhảm nhí với người khác. Tôi chắc rằng nó vẫn là một “gia vị” không thể thiếu nếu bạn muốn không khí thoải mái hơn?

Như đã đề cập ở trên, người ta ít khi nhớ những gì mà họ đã nói. Mọi người sẽ nhớ đến sự khoảnh khắc mà cả hai đều bối rối. Thậm chí ai cũng ngại ngùng cảnh “ngặm tăm” hơn là vài câu nhạt thếch mà bạn đã nói. Kiểu như bạn ăn gì hôm qua hay đồ dùng gì mà bạn mới mua. Hãy mạnh dạn lên và bắt đầu nói đi. Hãy nói về bất cứ thứ gì bạn nghĩ tới. Kể cả bạn có ấp úng hay ngập ngừng thì đối phương cũng sẽ biết ơn bạn lắm đấy. Vì rõ ràng bạn đang cố gắng để duy trì cuộc trò chuyện này cơ mà. Đừng băn khoăn nhiều quá, tự tin lên nào.

Đừng cố tỏ ra quá hiểu biết

Nếu bạn nghĩ một trí hiểu biết phong phú có thể giúp bạn giao tiếp dễ hơn với nhiều người ở lĩnh vực khác nhau thì bạn đã lầm. Bạn hiểu biết rộng tức là bạn sẽ có nhiều thứ để nói hơn. Mà khi bạn nói nhiều hơn thì đối phương đâu còn đất để “dụng võ” nữa. Thế thì chả khác nào bạn tự nói và bạn cũng tự nghe.

Đừng cố tỏ ra quá hiểu biết

Vì thế mà cho dù bạn có hiểu biết rộng đến mấy thì cũng đừng “phô diễn” nó ra nhiều quá. Hãy nói những vấn đề cơ bản thôi. Nhớ rằng bạn đang cần sự đồng cảm. Chúng ta kết nối trong những tình huống đơn giản nhất, bình thường nhất. Vì thế mà đừng cố phức tạp vấn đề lên nữa. Đơn giản là bạn chỉ cần làm những gì bạn cảm thấy bạn cần phải làm.

Vượt qua sợ hãi

Cảm giác sợ hãi có thể sinh ra ngay khi chúng ta cố gắng tìm ra điều chúng ta cần nói. Chính nó khiến cho tâm trí chúng ta trở nên hỗn loạn, không biết phải nói gì tiếp theo. Vậy chính xác thì chuyện gì đang xảy ra? Thực ra có một tình huống ngại ngùng sợ hãi hay xảy ra. Khi bạn nói chuyện với một người khác hay một nhóm người mà không có điểm gì tương đồng. Nếu giữa hai phía không có điểm chung thì sẽ rất khó để giữ cho cuộc trò chuyện kéo dài một cách trôi chảy. Vấn đề cốt yếu là phải luôn vượt qua sợ hãi. Bởi vì chúng ta không thực sự tự tin vào những điều chúng ta đang nói nên bạn không thể giao tiếp thành công. Chỉ khi vượt qua sợ hãi, bạn mới có thể đạt được nghệ thuật giao tiếp đỉnh cao.

Những kỹ năng được Chophongthuy.com đề cập trên đây chắc chắn sẽ là “bí kíp” dắt lưng cho bạn trong mọi tình huống. Chúng không chỉ giúp bạn dễ giao tiếp hơn, kết bạn dễ hơn mà chúng còn là những kỹ năng hết sức cần thiết cho công việc của bạn sau này.

Nguồn: kyna.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.