Lý do để thoát khỏi chứng nghiện Facebook ngay hôm nay và cách để khắc phục

nghiện facebook
8 phút, 51 giây để đọc.

Mạng xã hội Facebook được tạo ra đã gây nên một sức ảnh hưởng lớn đến tất cả mọi người. Ngày nay mạng xã hội này không chỉ còn là nơi dành cho giới trẻ mà những phụ huynh, những người lớn tuổi cũng dần có thói quen dùng Facebook. Phải thừa nhận rằng đây là một công cụ vô cùng hữu ích. Đây là nơi kết bạn, học tập những kinh nghiệm kiến thức của người đi trước. Hiện tại đây còn là nền tảng kinh doanh rất tốt. Đặc biệt Facebook có thể kết nối giao lưu mọi người ở khắp nơi trên thế giới.

Nhưng việc sử dụng không đúng cách sẽ biến bạn trở nên nghiện Facebook. Điều này thành chính là lưỡi dao thứ hai, khiến bạn tự giết chết chính mình. Những tác hại đó là gì, và có thể khắc phục được không, lời giải sẽ có trong bài viết này.

Nghiện Facebook tác động thế nào đến chúng ta

Mạng xã hội được tạo ra với mục đích lấy đi thời gian của người sử dụng. Tìm cách để người sử dụng ở trên mạng xã hội nhiều hơn từ đó thực hiện các hoạt động khác như bán hàng, quảng cáo. Việc sử dụng Facebook quá nhiều là bạn đang tiêu tốn thời gian của mình một cách phung phí. Bên cạnh đó dùng Facebook không đúng cách có thể dẫn đến hậu quả như mạng xã hội sẽ dẫn làm mọi người không để ý những thứ xung quanh, vì vậy  sẽ cảm thấy chán nản, buồn bực khi không sử dụng mạng xã hội,  mức độ nghiêm trọng có thể dẫn đến trầm cảm.  khi tìm hiểu cách để khắc phục việc nghiện mạng xã hội, chúng ta cùng tìm hiểu việc làm này gây nên những hậu quả như thế nào.

Trì hoãn trong công việc vì nghiện Facebook

Một thuật toán vô cùng thông minh của Facebook đó là kết hợp những tin tức cập nhật với những tin cuộn dài  vì lướt ngang. Việc này làm cho những tin tức tưởng chừng không có hồi kết Bạn càng kéo xuống thì càng có nhiều thông tin bạn muốn xem. Điều này dẫn đến việc chẳng tập trung được gì ngoài những thông tin trên Facebook. Suy nghĩ của bạn dường như bị xa rời thực tế.

Bên cạnh đó việc tiêu tốn quá nhiều thời gian cho Facebook làm bạn mất đi động lực phấn đấu của bản thân. Bạn không còn  cả thời gian để nâng cao giá trị, trau dồi kiến thức do dùng Facebook quá nhiều. Việc sử dụng Facebook không đúng cách dần biến nó từ công cụ giải trí, kết nối chia sẻ với nhau trở thành kẻ thù của năng suất làm việc và mục tiêu của bản thân.

Cảm thấy cô đơn

cô đơn trong bóng tối

Facebook giống như một show truyền hình thực tế nhàm chán cập nhật hàng giờ trong ngày. Bạn có nhất thiết phải chia sẻ cho mọi người biết trưa nay bạn ăn gì, từng giây từng phút bạ đang làm gì? Bạn sẽ chẳng thể gia tăng thêm giá trị cuộc sống chỉ với việc chia sẻ điều nhỏ nhặt ấy trên trang Facebook cá nhân. Rất có thể bạn chia sẻ dòng trạng thái vì bạn đangđơn hay tuyệt vọng. Tham khảo ý kiến của bạn bè là dấu hiệu của sự do dự và sự thiếu tự tin. Nếu bạn nhận được một gợi ý xấu, bạn sẵn sàng đổ lỗi cho người khác để bảo vệ cái tôi cá nhân của mình.

Ghen tị, thích so sánh bản thân

so sánh bản thân

Facebook là nền tảng kết nối mọi người lại với nhau. Thông qua đây chúng ta dễ dàng xem được những trạng thái, hình ảnh của người khác. Chúng ta có xu hướng chia sẻ những điều tốt và che dấu đi những điều xấu. Việc nhìn thấy những tin tức như bạn bè mua xe hơi, đi du lịch sang chảnh…đã tác động đến cảm xúc của bạn. Nó làm cho bạn ghen tị gây nên việc so sánh bản thân không đáng có. Điều này khiến cho cuộc sống bạn bị rối lên, gây nên áp lực cho bản thân. Bản dần đánh mất đi những điều tuyệt vời ở hiện tại.

Thiếu kiên nhẫn, không thể kiểm soát bản thân

Phần lớn chúng ta thường rất khó để gây dựng một thói quen tốt. Và khó từ bỏ một thói quen tốt. Vì chúng thường là những hoạt động thú vị, gây cho chúng ta cảm giác thích thú. Để giải thích cho việc này, có được hiểu như sau. Khi làm những điều thú vị này, não chúng ta giải phóng dopamine, một chất kích hoạt sự thoải mái cho não. Điều này khuyến khích chúng ta làm những điều đó một lần nữa và hoạt động trở thành một thói quen. Bên cạnh đó theo lý thuyết thì dopamine nghe có vẻ tốt nhưng dopamine chính là nguyên nhân gây ra hành vi tự hủy hoại. Vì vậy, trở thành nô lệ của những thông báo khi sử dụng mạng xã hội facebook  có thể phá hủy sự tự kiểm soát bản thân.

Gây nên cảm giác sợ bỏ lỡ (Fomo)

Facebook đã phá vỡ sự tập trung của bạn bằng việc ứng dụng hiệu ứng Fomo. Hiệu ứng này được hiểu là nỗi sợ bỏ lỡ những điều thú vị trong cuộc sống, mà những trải nghiệm đó đang được thử nghiệm.  Tâm lý này dẫn đến hành động không dám xa rời bảng tin, luôn luôn phải xem tin tức có gì dù đang đi học, làm việc mà chẳng bận tâm đến những người xung quanh  làm gì. Mọi chuyện xung quanh đang như thế nào và tiến độ công việc đang bị ảnh hưởng cũng không còn là mối quan tâm ngay lúc này của bạn.

Làm sao để cai nghiện Facebook

Nội dung trên đã cho chúng ta biết được những tác hại của việc dùng Facebook quá nhiều. Đây cũng là lý do giúp bạn từ bỏ thói quen không tốt này ngay bây giờ. Nếu đã sẵn sàng bạn có thể tham khảo các bước sau:

Dám thừa nhận

Nếu bạn phủ định lỗi lầm thì bạn làm sao có thể sửa đổi nó. Thực ra việc phạm sai lầm không đáng sợ, cũng chẳng có gì phải xấu hổ.  Vì qua đây bạn có thể đúc kết được kinh nghiệm cho bản thân. Quan trọng là bạn có  dám nhìn nhận sai lầm đó để hoàn thiện hay không. Thay vì phàn nàn đổ lỗi, bạn nên nhận trách nhiệm về mình. Từ đó rút ra mình đã làm sai ở đâu, cần khắc phục điều gì để giải quyết  phát triển.

Lưu tâm đến những yếu tố kích thích thói quen

Những yếu tố kích thích tâm lý được thảo luận ở đây không nhất thiết phải phù hợp với bạn. Hãy tập trung vào những yếu tố tâm lý bạn có. Nếu không chắc chắn đây có thể là bài tập phản xạ hữu ích. Nó sẽ tiết lộ lý do tại sao bạn thấy khó khăn khi phá vỡ một thói quen nào đó. Ghi lại các chi tiết sau đây vào cuốn nhật ký và đến khi bạn định hình được xu hướng chung:

Tôi đã làm gì? (cuộn tin, chia sẻ, kiểm tra thông báo, làm mới thông tin)

T làm điều đó vào những lúc nào? (lúc rảnh rỗi, ngay sau khi thức dậy, trước khi đi ngủ, thậm chí ngay cả lúc đang hẹn hò, vv)

Trước lúc đó, hoặc ngay lúc đó có sự kiện gì diễn ra hay không? (Nếu đó là một việc căng thẳng hay lo lắng thì rất đáng cập nhật thông tin.)

Bạn cảm thấy thế nào khi làm điều này? (Sử dụng một tính từ mô tả để mô tả tâm trạng của bạn trước sau khi vụ việc xảy ra)

Hiểu thói quen của chính mình

Bước này sẽ phá vỡ thói quen sử dụng Facebook nếu bạn thấy phù hợp. Mỗi khi bạn cảm thấy thôi thúc cập nhật trạng thái hay kiểm tra tin tức mới, bạn nhận ra đó là gì (một hành vi thường xuyên – không quyết định ý thức, có được điều này bạn sẽ dễ dàng loại bỏ thói quen không có lợi này.

Không từ bỏ

Việc từ bỏ một thói quen không tốt thường mất nhiều thời gian. Đặc biệt đối  với mạng xã hội đầy thú vị này. Vì vậy nếu bạn thất bại trong quá trình thì đừng quá chỉ trích bản thân. Theo Giáo sư Richard Wiseman khuyên chúng ta nên coi những lần thất bại khi từ bỏ các thói quen tiêu cực là bước lùi tạm thời, chứ không nên vì đó mà từ bỏ cả quá trình cố gắng. Tự trách mình sẽ làm cho bạn có cảm giác tồi tệ về bản thân, thậm chí sẽ khiến bạn bị cám dỗ nhiều hơn. Tự chán ghét bản thân sẽ dẫn đến thất bại. Nếu bạn muốn phá vỡ cơn nghiện của mình thì cần phải biết tự ái.

Rèn luyện một thói quen tốt để bỏ nghiện Facebook

đọc sách để rèn luyện thói quen tốt

Khi bạn thay đổi một thói quen xấu chất lượng cuộc sống của bạn cũng đã tốt lên rất nhiều. Nếu càng ép buộc bản thân bỏ hoàn toàn một thói quen thì khả năng quay trở lại với chúng càng cao. Do vậy, chúng ta không nên quá ép buộc bản thân.   Sẽ bớt khó khăn hơn khi bạn thay đổi một thói quen tích cực thế chỗ cho thói quen tốt. Hãy tìm một việc mà bạn yêu thích và làm nó mỗi khi mạng xã hội cám dỗ bạn.

Nghiện Facebook là một thói quen xấu do con người tự tạo ra vì vậy chúng ta có thể thay đổi nó. Mạng xã hội Facebook là một công cụ giải trí, nơi cung cấp thông tin. Đây là sợi dây gắn kết những người ở xa lại với nhau. Sử dụng Facebook đúng cách mang lại nhiều lợi ích. Ngược lại, nghiện Facebook sẽ gây nên một số ảnh hưởng nhất định nếu quá lạm dụng. Không quá khó khăn để từ bỏ nếu bạn cố gắng. Cùng chophongthuy.com.vn thay đổi bản thân và học hỏi thêm nhiều kỹ năng nữa nhé.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.