Lời cảm ơn nên nói khi nào để tăng thêm giá trị

lời-cam-ơn-va-giá-trị-trong-cuộc-sống
7 phút, 1 giây để đọc.

Một văn hóa ứng xử vô cùng đẹp đó là cảm ơn và xin lỗi. Điều này thể hiện sự văn minh, có văn hóa trong cuộc sống. Chúng ta thường trao nhau câu cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ từ ai đó. Ngày nay, vì một số lý do nào đó mà hai tiếng cảm ơn thưa thớt dần, phải chăng mọi người ngại điều gì khi nói hai từ này. Một mối quan hệ có thể được bền chặt hơn bởi hai chữ cảm ơn. Nhưng cũng có nhiều sự khó khăn không được giúp đỡ vì thiếu hai tiếng cảm ơn. Ba chữ tuy ngắn nhưng không phải ai cũng nói được và nói trong trường hợp nào cho hợp lý. Cùng chúng tôi tìm hiểu lời cảm ơn nên sử dụng trong trường hợp nào để giá trị được tăng lên gấp nhiều lần nhé.

Top 3 giá trị mà lời cảm ơn mang lại

giá trị của lời cảm ơn

Nói hai từ cảm ơn tưởng chừng như là một kỹ năng là ai cũng làm được. Một tiếng cảm ơn không chỉ đem đến niềm vui cho người đối diện, mà còn mang lại vô vàn những giá trị khác trong cuộc sống. Vậy chúng ta có tự hỏi lời cảm ơn chúng ta nói với nhau hàng ngày đó mang lại những giá trị gì hay không. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Những điều tốt đẹp được lan tỏa

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những người khó khăn được người khác giúp đỡ. Từ những việc nhỏ đáng yêu đến những việc to lớn nguy hiểm họ cũng dám liều mình. Những người làm việc đó có phải họ mong muốn người được giúp đỡ điều gì to tát đâu. Một câu cảm ơn cũng đã ấm lòng. Đó còn là nguồn động lực giúp họ không ngần ngại giúp đỡ. Chính những lời cảm ơn chân thành đã giúp xã hội ngày càng phát triển. Những điều tốt đẹp được lan tỏa. Chẳng cần điều gì to tát, chỉ cần một lời cảm ơn xuất phát từ tâm cũng đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của xã hội này.

Gắn kết tình cảm

gắn kết tình cảm

Khi ta trao đi lời cảm ơn, hay nhận được từ ai đó sau mỗi một hành động đẹp, bản thân sẽ cảm thấy vui vẻ rất nhiều, tưởng chừng như vừa làm được điều gì lớn lao. Lời cảm ơn giúp gắn kết mọi người lại với nhau. Không phân biệt giàu nghèo, người tốt hay xấu. Khi lời cảm ơn đi cùng với sự chân thành, khoảng cách tự nhiên được rút ngắn, cuộc sống trở nên màu sắc và đáng sống biết bao.

Thể hiện sự biết ơn

Những người giúp đỡ họ đâu cần sự đền đáp từ vật chất, những món đồ sang trọng mắc tiền cũng không quý bằng những lời cảm ơn từ tận thâm tâm. Những lúc này lời cảm ơn không chỉ thể hiện sự biết ơn mà còn là nơi để gửi gắm những suy nghĩ rối ren khi nhận được giúp đỡ mà không biết đền đáp gì. Có thể nói lời cảm ơn không chỉ giúp lan tỏa những điều tốt đẹp mà nó còn thể hiện sự biết ơn.

Lời cảm ơn nên nói khi nào?

Bạn cảm thấy thật khó để nói lời cảm ơn. Bạn không biết nói lúc nào cho phù hợp. Sự thật là không ai trách bạn nếu bạn nói cảm ơn sai cách. Nhưng mọi người sẻ rất để ý khi một lời cảm ơn không được nói ra trong những tình huống cần phải nói. “Cảm thấy biết ơn và không thể hiện điều đó giống như gói quà mà không trao.” William Arthur Ward. Dưới dây là một số tình huống mà khi dùng lời cảm ơn có thể tăng thêm giá trị, giúp nó ý nghĩa hơn và mối quan hệ được cải thiện.

Khi một người đem lại tổn thương cho mình

tổn thương trong cuộc sống

Một nét đẹp trong văn hóa ứng xử đó là lời cảm ơn và xin lỗi. Khi nhận được sự giúp đỡ, hay được cho một điều gì đó chúng ta thường nói cảm ơn. Nhưng không chỉ thế, những người bước đến cuộc đời bạn mang đến những đau khổ và rắc rối thì bạn cũng không nên oán trách họ, mà hãy trao cho họ một lời cảm ơn chân thành. Chúng ta gặp được nhau giữa hàng tỷ người đó là cái duyên. Họ đến đây dù có mang đau khổ cho mình thì đó cũng là một bài học. Qua đó lần sau chúng ta sẽ cảnh giác và không mắc phải những sai lầm đó. Đây không phải là chúng ta đã nhận được rồi hay sao. Đừng oán trách mà hãy cảm ơn họ nhé.

Tìm sự an ủi

Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng, mình đang là người lắng nghe tại sao lại phải cảm ơn. 

Khi một người gặp chuyện buồn trong cuộc sống, người mà họ tìm đến không phải để an ủi, hay tìm lời khuyên. Thực chất họ đang muốn tìm một người để chia sẻ những câu chuyện không biết nói cùng ai. Vì vậy nếu bạn là người được họ tìm đến thì bạn thật sự rất quan trọng. Hãy trân trọng điều đó. Cảm ơn họ vì đã tin tưởng, sẵn sàng chia sẻ cho mình.

Nói lời cảm ơn khi trễ hẹn

ảnh đồng hồ

Nghe có vẻ khó tin đúng không. Bạn có thể dễ dàng tìm được những người đi cùng bạn. Nhưng liệu có mấy ai chịu bỏ thời gian ra để đợi bạn hay không. Chờ đợi người khác là cảm giác không ai thích cả. Vì trong khoảng thời gian đó thời gian có vẻ trôi rất lâu. Nên bạn hãy trao cho những người mà đã chờ bạn. Thay vì nói “ xin lỗi tôi đến muộn” hãy nói “ cảm ơn vì đã chờ tôi”. Chắc chắn lời cảm ơn nói vào lúc này có giá trị hơn gấp nhiều lần đấy.

Khi được nhận một góp ý

Bạn có công nhận rằng bạn rất ngại đưa ra lời nhận xét hay góp ý một vấn đề gì đấy không? Không phải vì bạn sợ bắt bẻ, hay không hiểu biết về lĩnh vực đó, mà là vì bạn sợ người đó khó chịu với mình, nhận lại những cảm xúc tiêu cực khác. Người ta thường nói “ sự thật mất lòng” là vậy. Những người góp ý cho chúng ta là những người có ý tốt, muốn ta thay đổi để hoàn thiện hơn. Tuy lúc đầu nghe có khó chịu nhưng nó lại tốt cho bản thân. Vì vậy, tiếc gì một câu cảm ơn chân thành cho những góp ý của mọi người, những người đã không ngần ngại để giúp mình tốt hơn.

Cảm ơn khi được cho lời khuyên

Khi ai đó cho bạn một lời khuyên, cho dù nó có phù hợp với vấn đề bạn đang gặp phải hay không thì bạn cũng nên trao cho họ một câu cảm ơn. Vì không bận tâm đến chuyện không phải của mình cả. Họ cho bạn lời khuyên tức là còn quan tâm bạn, quan tâm vấn đề bạn đang gặp phải. Nên có một lời cảm ơn để đáp trả họ.

Được khen ngợi 

Người Việt có một thói quen chung là rất ngại khi nhận được một lời khen ngợi. Họ thường tìm cách tránh đi hoặc nói sang chuyện khác. Nguyên nhân của vấn đề này có lẻ xuất phát từ việc họ sợ bị cho là tự cao. Chính việc lãng tránh này làm cho những lời khen bị mất giá trị. Những người cho lời khen cũng cảm thấy hụt hẫng. Khi một lời khen chân thành được cất lên. Nó  xứng đáng nhận được một tiếng cảm ơn đáp trả. Hãy cảm ơn họ khi nhận được lời khen nhé.

Một câu cảm ơn ngắn gọn không khó nói, mọi người hãy thử thay đổi bản thân, dùng lời cảm ơn trong những trường hợp mà bài viết có nói đến để những mối quan hệ xung quay trở nên tốt đẹp hơn. Cùng chophongthuy.com.vn tìm hiểu thêm những giá trị cuộc sống nhé.

Nguồn: giatricuocsong.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.