Bí mí những lý do khiến bạn luôn tự ti và đánh giá thấp bản thân

Bí mí những lý do khiến bạn luôn tự ti và đánh giá thấp bản thân
9 phút, 46 giây để đọc.

Hiện tại có rất nhiều bạn trẻ hay tự ti, đánh giá thấp bản thân. Việc này khiến cho mọi người không thể khám phá hết tiềm năng bản thân. Và hệ lụy về sau khá nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu tương lai, sự nghiệp. Do đó nếu bạn đang mắc vào tình trạng này thì hãy đọc ngay phần nội dung bên dưới. CHOPHONGTHUY.COM.VN sẽ chỉ rõ ra một số nguyên nhân khiến bạn hay tự ti. Khi biết được nguồn gốc của “mầm bệnh”, bạn sẽ dễ dàng giải quyết vấn đề hơn.

Hãy cùng nhau lấy lại sự tự tin, vững bước trên con đường tương lai nhé. “Ngã ở đâu thì, đứng lên ở chỗ đó”. Bạn cứ việc lạc quan và tìm ra hướng giải quyết êm đẹp nhất. Tự tin cũng là một bí quyết để thành công đấy. Mọi người mạnh mẽ, tài năng hơn những gì tưởng tượng đấy.

Trải nghiệm tiêu cực ở tuổi thơ khiến bạn tự ti và đánh giá thấp bản thân

Một nguyên nhân khiến bạn cảm thấy tự ti, tự đánh giá thấp bản thân phổ biến nhất; đó là những trải nghiệm tồi tệ trong tuổi thơ. Cuộc sống vốn dĩ đã luôn không công bằng. Nhất là những trẻ nhỏ có quá khứ bất hạnh. Những việc tồi tệ trong quá khứ luôn khiến bạn tự hạ thấp bạn thân. Khư khư nghĩ rằng bản thân là một con người không hoàn thiện. Mang trong mình một vết thương lớn, không bằng ai.

Ký ức có tác động mạnh mẽ đến tính cách và tâm hồn

Bạn biết đấy, tuổi thơ là chiếc nôi êm đềm nhất trong suốt một đời người đầy biến động. Từ bầu trời kỉ niệm thương yêu, chúng ta lớn khôn và dần tiến xa trên chặng đường của những người trưởng thành thực sự. Thế nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có được may mắn trải nghiệm thuở ấu thơ một cách trọn vẹn?

Trải nghiệm tiêu cực ở tuổi thơ khiến bạn tự ti và đánh giá thấp bản thân

Câu trả lời hẳn bạn cũng đã đoán được, phải không nào? Việc mang những vết thương lòng ngay từ khi còn nhỏ sẽ làm tổn thương tới trái tim vốn ngập tràn niềm kiêu hãnh của chúng ta. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tuổi thơ là một trong những nền tảng quan trọng để hình thành nên tư duy cũng như nhân cách của mỗi con người. Vì thế, nếu mãi sau này bạn vẫn luôn bị ám ảnh bởi suy nghĩ rằng mình vô dụng, hãy thử tìm về quá khứ tại thời điểm chúng ta vẫn chỉ là những đứa trẻ vô tư.

Nỗi ám ảnh tuổi thơ dễ gây tự ti

Phải chăng cảm giác tự ti đến từ nỗi ám ảnh về quá khứ bị bắt nạt, đến từ những lời trách phạt nặng nề của giáo viên, hay phổ biến nhất – từ chính những trận đòn roi của cha mẹ khi chúng ta vô tình mắc lỗi? Bất cứ trải nghiệm tiêu cực nào thời ấu thơ cũng chính là một vết rạn nứt trong tâm hồn non nớt của chúng ta vào thời điểm ấy. Tuy nhiên, đừng nhớ về quá khứ với nỗi tủi hời hay oán giận.

Bạn mạnh mẽ hơn mình tưởng, hãy bắt đầu lại tất cả bằng cách thứ tha cho những điều làm mình thương tổn. Đừng ngại ngần gạt bỏ sự tự ti và xây dựng lại niềm kiêu hãnh ngay trong khoảnh khắc này nhé !

Luôn luôn so sánh bản thân với người khác quá nhiều

Thêm một lí do thường thấy nữa khiến chúng ta cảm thấy không hạnh phúc và luôn tự ti, đó là bởi thói quen so sánh bản thân với người khác. Đã bao giờ bạn từng thầm ngưỡng mộ những thành tựu của bạn bè, đồng nghiệp,…để rồi khi nghĩ về cuộc đời của chính mình thì lại chán chường và thất vọng chưa nhỉ?

Đánh giá thấp bản thân vì dựa vào tiêu chuẩn của người khác

Việc đánh giá bản thân bằng những tiêu chuẩn của người khác có ảnh hưởng rất tiêu cực tới lòng tự tôn của mỗi người. Thực ra thì bản chất của phép so sánh không quá nặng nề, nhưng chính chúng ta đang hủy hoại dần sự tự tin bằng những tư duy cứng nhắc. Mình đã từng nhấn mạnh rất nhiều lần rồi, đó là mỗi cá nhân hiện diện giữa cuộc đời này đều mang một sứ mệnh nhất định.

Vẻ ngoài của chúng ta khác biệt, niềm tin của chúng ta khác biệt, quan niệm sống của chúng ta khác biệt, và tất nhiên – phẩm chất, năng lực và sở trường của chúng ta cũng hoàn toàn khác biệt. Điểm khác biệt ấy hoàn toàn không phải là sự hơn thua về năng lực. Nói một cách đơn giản là mỗi người sẽ giỏi những lĩnh vực khác nhau.

Ai cũng có một thế mạnh riêng

Có thể bạn không nhạy bén với toán học hay các con số, nhưng bạn sở hữu khả năng cảm thụ văn học sâu sắc và dễ dàng đồng cảm với mọi người. Có thể tôi không giỏi nấu ăn, nhưng tôi yêu việc cặm cụi bên những thước vải và thiết kế cho mọi người những bộ đồ đẹp lung linh. Có thể cậu ấy hát không hay cho lắm, nhưng lại có một nụ cười thật duyên…

Vậy đấy ! Mỗi chúng ta đều sở hữu những ưu điểm đáng để tự hào. Và làm sao bạn có thể nhận ra giá trị của mình nếu cứ tập trung vào thế mạnh của người khác nhỉ? Thay vì so sánh bản thân mình với người khác, chúng ta chỉ nên so sánh chúng ta của ngày hôm nay với ngày hôm qua, ngày hôm trước… mà thôi. Làm sao để ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua là được rồi ! Hãy trau dồi và hoàn thiện mỗi ngày, gạt bỏ nỗi ngờ vực về bản thân để từng bước xây dựng sự tự tin ngay đi thôi !

Bản tính cầu toàn

Tính cầu toàn cũng chính là một cạm bẫy ăn mòn đi lòng tự tin của tất cả chúng ta. Nếu là một người theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo; có lẽ bạn đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều chỉnh mọi việc theo kì vọng của mình, phải không nhỉ?

Tính cầu toàn đang giết chết tâm hồn của bạn

Bạn có thể cầu toàn trong trường hợp đã giải quyết xong vấn đề. Và hướng tới sự hoàn thiện hơn nữa. Nhưng một kế hoạch được xây dựng cầu toàn ngay từ trong trứng nước sẽ rất khó để thực thi. Thậm chí còn có thể đi tới thất bại ngay sau đó. Trải qua một quá trình liên tiếp gặp  những thất bại như thế; rất có khả năng bạn sẽ đánh mất dần ý chí. Thậm chí là lòng can đảm và sự tỉnh táo để bắt đầu mọi thứ lại một lần nữa. Sau tất cả những điều trên, cảm giác tự ti từng bước xâm chiếm tâm hồn chúng ta là điều không thể tránh khỏi.

Đừng đánh giá thấp bản thân mà hãy hạ thấp tuân chuẩn xuống

Vậy giải pháp của vấn đề này là gì? Câu trả lời là hãy ưu tiên quá trình hoàn thành công việc. Sự hoàn hảo nửa vời không giúp chúng ta giải quyết triệt để bất kì một vấn đề nào cả. Và quan trọng nhất là nó không tồn tại. Thế nhưng bạn luôn có thể làm tốt hơn và tiến bộ hơn mỗi ngày. Tất nhiên sẽ cần rất nhiều sự cố gắng để công việc không còn bị ảnh hưởng bởi tính cầu toàn tiêu cực. Đặc biệt đối với những người bấy lâu nay theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo.

Có một câu nói của William Faulkner mà mình rất thích, các bạn có thể dùng nó làm nguyên tắc mỗi khi giải quyết vấn đề: “Tất cả chúng ta đều thất bại trong việc xây dựng giấc mơ về sự hoàn hảo. Vì vậy tôi đánh giá chúng ta trên cơ sở những thất bại huy hoàng khi cố làm những điều không thể.”

Tự đánh giá thấp bản thân quá mức

Phủ nhận những cố gắng của bản thân là một trong những sai lầm cực kì tai hại. Điều này khiến lòng kiêu hãnh của chúng ta bị tổn thương. Và cảm giác tự ti lớn dần theo từng ngày tháng. Vấn đề là chúng được ngụy trang khéo léo đến nỗi cả người nghe lẫn người nói đều không nhận thức được. Đó là dưới vỏ bọc của sự khiêm tốn.

Phản ứng đầu tiên của bạn khi nhận được lời tán dương từ người khác là gì? Đón nhận lời khen và cảm thấy tự hào về bản thân. Hay chỉ phẩy tay và đáp: “Mình không thực sự tài giỏi như thế đâu, chỉ là may mắn thôi”? Những câu nói vu vơ như vậy, vô tình lại hằn sâu trong tâm trí. Và khiến bạn tin rằng mình hoàn toàn không có năng lực. Như vậy chẳng phải chúng ta đã hủy hoại lòng kiêu hãnh của chính mình hay sao?

Tự đánh giá thấp bản thân quá mức

Bạn cần biết rằng chẳng có thành công nào đạt được mà không trải qua một quá trình dài nỗ lực cả. Cuộc sống này vốn dĩ luôn công bằng theo cách của nó, và chúng ta sẽ nhận được những gì mình xứng đáng. Vì vậy, bạn thực sự tuyệt vời khi có thể đánh dấu quá trình cố gắng của mình bằng những thành tựu, dù là nhỏ bé. Hãy cứ vững tin và từng bước chinh phục những “bài test” mà cuộc sống gửi đến nhé !

Góc nhìn tiêu cực từ thế giới ảo khiến bạn tự đánh giá thấp bản thân

Chúng ta so sánh bản thân với những người nổi tiếng trên Instagram hay những mạng xã hội khác, với những ngôi sao trên phim ảnh, TV, tạp chí. Mục đích của những hình ảnh này là để khiến ta mua hàng. Nhưng chính cách tiếp thị đó khiến ta cảm thấy tự ti về bản thân. Và nảy sinh nhu cầu mua bất cứ thứ gì những người nổi tiếng quảng cáo để trở nên đẹp như họ.

Sống không phải là chính mình

Thật tuyệt vời khi ai đó chấp nhận chúng ta! Ta thấy mình xứng đáng và tốt đẹp. Nhưng kết quả là ta cần được chấp nhận nhiều hơn để duy trì hình ảnh tốt đẹp này về bản thân. Ta sợ mình không được chấp nhận, vì nếu vậy thì hình ảnh tốt đẹp ấy sẽ biến mất. Ta bị mắc kẹt trong cái vòng lẩn quẩn là muốn người khác luôn chấp nhận mình, và ta sợ bị phản đối. Ta xem xét tất cả lời nói và hành động của mọi người là chấp nhận hay phản đối ta. Điều này trở thành cái vòng lẩn quẩn đáng sợ.

Lời Kết

Trên đây là những chia sẻ rất chân thành của mình về 6 lý do phổ biến khiến chúng ta cảm thấy tự ti về bản thân. Cảm ơn các bạn vì đã đồng hành cùng mình xuyên suốt bài viết ngày hôm nay.

Đừng quên chia sẻ những trải nghiệm của riêng bạn và để lại phản hồi tích cực để Blog chia sẻ kiến thức ngày một phát triển hơn nhé !

Nguồn: blogchiasekienthuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.