Bí kíp giao tiếp với những người không cùng quan điểm

Tranh luận chính là cách để bạn có thể thay đổi những suy nghĩ của người khác và của cả chính mình!
4 phút, 35 giây để đọc.

Trong nghệ thuật giao tiếp, bạn đã có được bí kíp giao tiếp với những người không cùng quan điểm chưa? Gặp những người không cùng quan điểm với chúng ta là chuyện thường ngày. Đây không phải vấn đề gì to tát, chỉ đơn giản là quan điểm của bạn và người ta khác nhau. Phải làm sao khi bạn không có sự lựa chọn, bạn vẫn phải giao tiếp ngay cả khi đang rất khó chịu? Làm thế nào để giữ lửa cho cuộc giao tiếp của bạn ngay cả khi bạn cảm thấy “không còn gì để nói” với đối phương? Tuyệt đối đừng để lộ rằng bạn là người thất bại và thua cuộc trong cuộc giao tiếp. Thời điểm này bạn tạm thời đừng nghĩ đến những nghệ thuật hay kỹ năng gì cao siêu. Đối phó với cái khó chúng ta phải có mẹo, ở đây là mẹo trong giao tiếp. Dưới đây là một số mẹo hữu ích.

Không cùng quan điểm là chuyện bình thường

Không cùng quan điểm là chuyện thường tình

Bạn nên nhớ, mặc dù đối phương giao tiếp với bạn có quan điểm trái ngược hoàn toàn cũng chưa chắc đã xấu. Việc mỗi người có cái nhìn và quan điểm khác nhau về một vấn đề là tất nhiên. Bạn không thể áp đặt hay ép buộc người khác phải suy nghĩ theo bạn. Trong giao tiếp cái nhìn và suy nghĩ của bạn về đối phương là quan trọng nhất. Mẹo cơ bản nhất là bạn không nên áp đặt suy nghĩ của quan của mình với người khác. Đừng chỉ vì người khác không đồng quan điểm mà có ác cảm, suy nghĩ xấu về người khác. Chính những điều đó sẽ làm ăn mòn ý muốn giao tiếp, trò chuyện của bạn với mọi người. Suy nghĩ xấu về người khác là rào cản, bức tường vô hình ngăn cách bạn thấu hiểu đối phương.

Việc cứ mặc định là ai cũng có mục đích xấu gần như ngay lập tức làm ta mất đi sự thấu hiểu lẫn nhau về việc tại sao họ tin và tuân theo đức tin, quan điểm của mình. Ta quên rằng họ cũng là con người, thông qua trải nghiệm mới định hình suy nghĩ, ta bắt đầu nổi nóng, và cuộc trò chuyện sẽ rất khó để trở lại như cũ. Nhưng khi ta thể hiện ý kiến tích cực hoặc trung lập, đầu óc ta sẽ thoải mái hơn và tư duy chặt chẽ hơn khi nói chuyện

Đặt câu hỏi để thuyết phục đối phương

Để giao tiếp với những người không cùng quan điểm, hãy biết đặt câu hỏi khéo léo. Khi ta kết thân với những người có tư tưởng khác mình, đặt câu hỏi sẽ giúp ta gắn kết sự khác biệt giữa các quan điểm. Điều đó rất quan trọng, vì chúng ta không thể nào thuyết phục hiệu quả đối phương nếu như chúng ta không hiểu đối phương thế nào và cho họ cơ hội chỉ ra những sai sót về phía mình.

Nhưng đặt câu hỏi còn nhằm một mục đích khác; nó thể hiện rằng họ đang được lắng nghe. Những câu hỏi không chỉ cho đối phương được bày tỏ quan điểm mà về cơ bản, điều đó sẽ làm thay đổi bản chất của cuộc trò chuyện.

Thái độ bình tĩnh là nghệ thuật giao tiếp

Hãy giữ bình tĩnh.

Việc này cần sự luyện tập và phải kiên nhẫn, nhưng nó có sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Bình tĩnh giúp bạn có được những suy nghĩ thấu đáo và những nhận định bớt tính đi chủ quan.

Mọi người thường than phiền rằng giao tiếp qua mạng khiến chúng ta ít văn minh hơn. Nhưng đây cũng là một mặt lợi mà những cuộc đối thoại trực tiếp không có. Chúng ta có một rào cản giữa không gian và thời gian. Chúng ta có thể tận dụng rào cản đó. Thay vì cãi nhau, chúng ta có thể ngừng lại, hít thở sâu, thay đổi chủ đề. Hãy dừng lại hay không nói nữa. Và bắt đầu lại khi chúng ta sẵn sàng.

Giao tiếp với những người không cùng quan điểm – tranh luận đúng đắn

Tranh luận chính là cách để bạn có thể thay đổi những suy nghĩ của người khác.  Và đây là cơ hội thay đổi của cả chính mình! Điều này có vẻ quá rõ ràng. Nhưng những niềm tin mạnh mẽ đôi khi lại có mặt trái rằng chúng ta đánh giá quá cao vai trò cá nhân của mình. Và vì nó quá hiển nhiên và rõ ràng rồi, chúng ta chẳng còn gì để bàn cãi nữa. Rằng nếu họ không hiểu, thì đó là chuyện của họ. Mình không có nhiệm vụ dạy họ điều đó. Nhưng nếu nó đơn giản như thế, thì chúng ta đã nhìn nhận mọi việc như nhau rồi.

Nếu như không có những cuộc tranh luận, thì có lẽ tôi sẽ khó có thể thay đổi cách nhìn nhận của bạn về thế giới. Tất cả chúng ta đều là kết quả của quá trình giáo dục. Và chúng ta chỉ tin vào những gì mình trải nghiệm. Chúng ta không thể mong người khác tự dưng thay đổi suy nghĩ của mình. Nếu chúng ta muốn có sự thay đổi, chúng ta phải chứng minh được tại sao cần phải thay đổi.

Nguồn: kyna.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.