5 kiểu người thường bắt gặp khi đi làm và cách ứng xử hợp lý

5 kiểu người thường bắt gặp khi đi làm và cách ứng xử hợp lý
8 phút, 0 giây để đọc.

Cách ứng xử khi đi làm là một kỹ năng sống cực kỳ quan trọng và cần thiết. Bởi vì nếu bạn được lòng sếp, đồng nghiệp thì cuộc sống đi làm sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cư xử như thế nào để phù hợp với mọi người. Như ông bà ta hay nói “Làm sao có thể chiều lòng được thiên hạ”. “9 người thì 10 ý”. Thế nhưng khi đến công ty, bạn cần thực hiện việc bất khả thi này; nếu muốn có những ngày đi làm bình yên.

Hiểu được nỗi khổ khi đi làm này, nẹn CHOPHONGTHUY.COM.VN sẽ bật mí một số bí quyết. Bạn cần phải nhận biết được các kiểu đối tượng khi đi làm. Từ đó đưa ra cách ứng xử phù hợp, tạo dựng mối quan hệ tốt nhất. Và những bí quyết này sẽ nằm ngay bên dưới đây.

Cách ứng xử với kiểu đồng nghiệp chăm chỉ và chịu khó

Những người quá tập trung vào công việc thường rất dễ tỏ ra khó chịu, khó gần. Bởi trong đầu của họ chỉ có công việc và thật nhiều công việc. Tại công ty, bàn làm việc có thể được coi là thế giới riêng của họ vậy. Và đương nhiên là luôn cố gắng chạy deadline hết công suất. Do đó nếu bị làm phiền thì kiểu đồng nghiệp này sẽ rất dễ khó chịu. Ở đây mình muốn nói đến những người chăm chỉ, chịu khó theo đúng nghĩa đen luôn. Tức là họ có thể đi làm rất sớm, và ra về rất muộn. Lúc nào đến công ty là bạn cũng đã thấy họ ngồi đó rồi, suốt ngày vùi đầu vào công việc. Có thể ngồi lì một chỗ chẳng chịu đi đâu.

Cách ứng xử với kiểu đồng nghiệp chăm chỉ và chịu khó

Những người này cũng khá là hiền lành và ít nói. Nếu bạn không chủ động bắt truyện thì họ cũng chẳng nói chuyện với bạn. Nói về năng suất công việc thì họ làm việc theo kiểu cần cù bù thông minh, tức là cách họ làm có thể không phải là cách tối ưu nhất, song được cái họ cứ cần mẫn làm rồi cũng xong. Những người này phù hợp với các công việc hay lặp đi lặp lại, đòi hỏi sự kiên trì nhẫn nại và đặc biệt là càng ít người làm phiền họ thì càng tốt.

Cách ứng xử với kiểu đồng nghiệp lười biếng và trốn việc

Kiểu này thì bạn sẽ ít gặp hơn khi ở các công ty tư nhân, vì các công ty, doanh nghiệp tư nhân họ thường dựa vào doanh số để trả lương, đánh giá nhân viên. Ai lười thì sớm muộn sẽ bị loại bỏ thôi. Chủ yếu bạn sẽ gặp những người kiểu này trong các công ty nhà nước. Một phần vì đặc thù công việc của các công ty nhà nước. Hai nữa là do môi trường làm việc. Nói về đặc thù công việc thì thường là các việc lặp đi lặp lại, liên quan đến giấy tờ. Quy trình xử lý còn rườm rà dẫn đến có nhiều thời gian rảnh.

Ngoài ra còn một yếu tố nữa đó là tiền lương. Nếu doanh nghiệp tư nhân trả lương theo năng suất thì các công ty nhà nước trả lương theo tháng. Tức là bạn cứ đi làm đủ, không nghỉ quá nhiều, không quá sao nhãng công việc thì bạn vẫn sẽ nhận đủ lương như người khác, dù bạn chẳng cần cố gắng gì cả. Đó là sự ổn định mà rất nhiều người mong muốn. Nhưng cũng chính vậy mà nó khiến cho người ta lười biếng, rồi từ lười biếng sinh ra trốn việc. Với những người lười thì mình khuyên bạn tốt nhất là không nên thân thiết với họ, bởi không sớm thì muộn bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi họ mà thôi.

Cách ứng xử với kiểu đồng nghiệp “khẩu nghiệp”

Gặp kiểu người này chắc nhiều lúc bạn phải tức mà không làm gì được. Những người này thường là những người đanh đá, hay hóng hớt chuyện, nói xấu người khác sau lưng. Mình thấy ở môi trường doanh nghiệp họ không hay thể hiện ra mặt nhưng nếu bạn để ý ai bị những người này “không ưa” thì sẽ thực sự mệt mỏi đấy. Họ sẽ bị để ý suốt ngày, sơ sẩy có chuyện gì là sẽ lập tức bị “cà khịa” hoặc “nói xấu” ngay.

Cách ứng xử với kiểu đồng nghiệp "khẩu nghiệp"

Đặc biệt nếu những người này lại là người có vị trí trong công ty, doanh nghiệp thì những người dưới quyền sẽ rất mệt mỏi và áp lực. Không vừa lòng sếp cái là giảm lương, kiểm điểm… rồi còn bao nhiêu hệ lụy khác. Vì vậy nếu gặp nhóm người này, cách tốt nhất là đừng để cho họ ghét, cũng không cần phải thân thiết với họ. Cứ bình thường thôi, còn trường hợp họ là sếp và bạn bị họ không ưa thì bạn nên đổi chỗ làm nha.

Các ứng xử với kiểu đồng nghiệp quá hoàn hảo

Thực sự mà nói những người như thế này trong một tập thể không có nhiều. Họ luôn nhận được sự yêu quý và kính trọng từ mọi người. Người này có thể là sếp, cũng có khi chỉ là một nhân viên bình thường nhưng nếu bạn để ý họ có một điểm chung đó là họ không bao giờ đề cao cái tôi của mình quá. Họ tài giỏi nhưng không bao giờ tỏ ra là mình hơn người khác, luôn khiêm tốn học hỏi, luôn tham khảo ý kiến người khác trước khi ra quyết định ảnh hưởng tới lợi ích chung.

Nếu bạn gặp vấn đề và xin ý kiến từ họ, họ sẽ không bao giờ nói không biết hay là không làm được. Họ sẽ cố gắng giúp bạn trong khả năng có thể. Người này cũng luôn nhiệt tình trong công việc, nhưng không phải là kiểu chăm chỉ chịu khó, cách họ làm việc là biết phân công, quản lý công việc khoa học. Nếu bạn may mắn gặp được một người sếp hay đơn giản chỉ là một người đồng nghiệp như vậy thì bạn sẽ học hỏi được rất nhiều từ họ đó.

Cách ứng xử với kiểu đồng nghiệp trung lập

Gần 2 năm làm việc tại các doanh nghiệp thì đây là kiểu đồng nghiệp mình gặp nhiều nhất. Nếu bạn giao việc cho họ và bảo hai ngày xong nhé thì họ sẽ cố gắng trong hai ngày xong cho bạn. Nhưng nếu bạn không nói gì thì họ sẽ cứ thư thả làm cho đến khi bạn dục deadline họ mới bắt đầu làm thực sự. Những người này lúc làm việc họ cũng rất tập trung, không lười biếng, không trốn việc nhưng khi đến giờ ăn là họ sẽ lập tức đứng dậy đi ăn hoặc hết giờ làm là họ xách balo về. Nếu bạn gặp khó khăn và cần họ giúp đỡ thì họ sẽ xem xét họ có thể làm được việc đó không.

Nếu làm được họ sẽ cố gắng làm giúp bạn, còn nếu không làm được họ sẽ bảo không biết. Nói về sự nhiệt tình trong công việc họ cũng không phải là những người bảo gì làm nấy. Thường những công việc liên quan đến họ thì họ khá là nhiệt tình, nhưng những công việc khác họ không mấy quan tâm. Nói chung đây là nhóm những đồng nghiệp mình hay gặp nhất. Mình làm trong ngành IT nên có lẽ đặc thù sẽ khác với các ngành khác một chút. Nếu đồng nghiệp của bạn thuộc nhóm này thì kinh nghiệm là cứ hài hòa thôi. Họ thường không quá quan tâm tới bạn đâu, nhưng ngược lại nếu bạn cứ im im thì cả hai sẽ chẳng bao giờ nói chuyện đâu.

Đừng quên tỏ ra thân thiện và lạc quan

Lời khuyên này khá rõ ràng và không cần giải thích gì thêm. Là nhân viên mới, điều cần nhớ là hãy chào và mỉm cười với tất cả những người bạn gặp kể cả khi bạn làm việc cho một công ty lớn, đông nhân viên và không biết ai với ai.

Đừng quên tỏ ra thân thiện và lạc quan

Thậm chí khi không có ai đáp lại, bạn cũng không nên rụt rè, ngại ngùng hay thất vọng. Hãy bước đi với đầu ngẩng cao và nụ cười thân thiện trên môi. Đây là bước đầu tiên trong quá trình hình thành các mối quan hệ. Mọi người sẽ ấn tượng trước thái độ lạc quan, vui tươi của bạn. Và chắc chắn sẽ có người bắt chuyện làm quen với bạn. Hãy cố gắng duy trì thái độ và hành động này trong mọi ngày làm việc để phát triển tình bạn lâu dài nơi công sở.

Lời kết

Tóm lại có thể nói có muôn vàn kiểu đồng nghiệp bạn sẽ gặp khi đi làm, đặc biệt tại các công ty mà bạn phải làm việc với nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi người một kiểu và ở đâu bạn cũng có thể gặp người này người kia. Qua đôi lần tiếp xúc bạn sẽ nhận ra họ thuộc tuýp người nào để đối nhân xử thế một cách tốt nhất thôi. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết. Chúc bạn có một ngày tốt lành.

Nguồn: blogchiasekienthuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.